กองทัพสหพันธรัฐรัสเซีย
Visitors ผู้เข้าชม
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday38
mod_vvisit_counterYesterday89
mod_vvisit_counterThis week657
mod_vvisit_counterLast week638
mod_vvisit_counterThis month2942
mod_vvisit_counterLast month2826
mod_vvisit_counterAll days193963

Online (20 minutes ago): 1
Your IP: 23.20.7.34
,
Today: พ.ค. 26, 2018
กล้องในมอสโก
เรียนรู้เบื้องต้นภาษารัสเซีย

ของฝากรัสเซีย

birch wood crafts

 

Birch wood crafts -งานฝีมือจากไม้เบิร์ช

ต้น เบิร์ชสีเงินถือว่าเป้นต้นไม้ประจำชาติรัสเซีย ซึ่งเจริญเติบโตได้ดีในภมิประเทศรัสเซีย และรัสเซียเองก็มีฝีมือในการแกะสลักชิ้นงานจากไม้เป็นอย่างมากเป็นทุนเดิม ดังนั้นแน่นอนว่าผลิตภัณฑ์จากไม้เบิร์ชจึงเป็นสินค้าอีกตัวหนึ่งที่รัสเซีย ทำออกมากได้มีคุณภาพ นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติที่ดีด้วย เช่น หวีจากไม้เบิร์ชที่เป็นที่นิยมเป็นอย่างมาก เพราะช่วยให้ผมสุขภาพดี มีน้ำหนัก

matrioshkas

Matrioshkas – ตุ๊กตาแม่ลูกดก

ตุ๊กตา รัสเซียถือเป็นของที่ระลึกยอดนิยมของประเทศ โดยทั่วไปตุ๊กตาแม่ลูกดกจะวาดเขียนรูปหน้าหญิงสาวรัสเซียหน้าตาน่ารักด้วย ความปราณีตของฝีมือช่างวาด หรืออาจจะเป็นนิทานเรื่องเล่าพื้นบ้าน แต่นอกจากนั้นก็ยังมีการวาดภาพที่แตกต่างไปจากรูปดั้งเดิม อย่างเช่น โฉมหน้าของประธานาธิบดีของรัสเซียและอเมริกา นักฟุตบอล หรือแม้แต่หน้าของคุณเองก็สามารถสั่งให้ช่างวาดลงไปได้ โดยแท้จริงแล้วตุ๊กตาแม่ลูกดกตัวแรกของรัสเซียตัวแรกถูกประดิษฐ์ขึ้นช่วง ปลายศตวรรษที่ 19 ซึ่งได้แรงบันดาลจากตุ๊กตาไม้ของประเทศญี่ปุ่น

platok

Platokผ้าพันคอ ปลาต๊ก

ของ ขวัญยอดนิยมสำหรับคุณผู้หญิงจากประเทศรัสเซียก็ต้องผ้าพันคอลายลวดลายสไตล์ รัสเซียนี่แหล่ะ นอกจากเป็นผ้าพันคอยังสามารถเป็นผ้าคลุมไหล่สวยๆได้แบบไม่ตกเทรนส์ ซึ่งขณะนี้เป็นที่ยอดนิยมในหมู่วัยรุ่นรัสเซียเป็นอย่างมากกับการหันมาใช้ ผ้าพันคอลายพื้นบ้าน นอกนั้นนี้ยังมีผ้าคลุมผมสไตล์รัสเซีย อาเรนบูร์สกี้ ปลาต๊ก (Orenburgsky platok) ซึ่ง หญิงสาวรัสเซียใช้คลุมผมแทนการใส่หมวกนอกจากจะสวยงามแล้วยังทำให้ดูเป็นมิตร มากขึ้นกว่าเดิม โดยผลิตมาจากขนแกะนำมาปั่นเป็นเส้นด้ายก่อนจะนำมาถักทอ ดังนั้นผ้าจะมีความนุ่มเหมือนใยไหมและอบอุ่นเป็นอย่างมาก ชาวรัสเซียว่ากันว่าผ้าคลุมผมนี้สามารถลอดผ่านแหวนแต่งงานได้เลย

lacquer boxes

Lacquer Boxes – กล่องไม้แลคเกอร์

กล่องไม้แลคเกอร์ ถือว่าเป็นผลงานชิ้นโบว์แดงของช่างชาวรัสเซียชนิดหนึ่ง เพราะมีเทคนิคที่ซับซ้อนและทำได้ยาก ถ้าไม่ใช่ช่างฝีมือขั้นมืออาชีพ โดยกล่องไม้นี้ช่างฝีมือจะนำมาทาแลคเกอร์ซ้ำไปซ้ำมาจนมันวับ และวาดรูปนิทานหรือเรื่องเล่าพื้นบ้านลงไปบนกล่องในขณะที่แลคเกอร์ยังไม่ แห้งดี ในสมัยก่อนกล่องไม้จะมีขนาดใหญ่และหนักมาก แต่พอปรับเปลี่ยนมาเป็นของที่ระลึกก็ได้ทำให้มีขนาดเล็กน่ารักพกพาง่าย แต่ราคาก็ตามฝีมือของช่างแต่ละคน ของแท้นั้นจะต้องมีลายเซนต์ของช่างฝีมือกำกับไว้เป็นสำคัญ

vodka and caviar

Vodka and Caviarวอดก้าและคาเวียร์

วอดก้าที่คุณมองหาจากรัสเซีย ยี่ห้อยอดนิยมที่รสชาติดีและยอกนิยมก็คงหนีไม่พ้น Russky standard แต่ก็ยังมีวอดก้าเกรดดีน่าลองชิมอีกหลากหลายยี่ห้อไม่ว่าจะเป็น ladoga, berozka, Parliament แต่ถ้าจะซื้อฝากและเน้นขวดสวยๆละก็ก็ต้อง Kalashnikov หรือ matrioshka vodka ส่วนคาเวียร์ก็เป็นของฝากที่ทุกคนต้องนึกถึงอย่างแน่นอน ยี่ห้อที่ดีที่สุดของคาเวียร์ดำ คือ Black beluga caviar แต่ถือได้ว่าคาเวียร์ดำเป็นอาหารที่แพงที่สุกบนโลกใบนี้ก็ว่าได้เพราะเพียง ช้อนชาเดียวก็สนนราคากว่าครึ่งหมื่นบาท แต่ขอแนะนำว่าไม่ควรจะซื้อคาเวียร์จากตลาดหรือข้างทางเพราะบอกได้เลยว่ามัน เป็นของปลอมและผิดกฎหมาย

soviet memorabilia

Soviet memorabilia - ของที่ระลึกสมัยโซเวียต

คุณ สามารถหาซื้อสินค้าสมัยโซเวียตได้ตามตลาดขายของที่ระลึก แต่ส่วนใหญ่มันเป็นของที่ทำเลียนขึ้นทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นหมวกของนายทหารและตำรวจ ธงโซเวียต รวมไปถึงของใช้ของชาวโซเวียต แต่ถ้าหากคุณซื้อของจริงซึ่งมีอายุมากกว่า 50 ปีละก็ อย่าลืมทำเอกสารขอออกจากประเทศด้วย ไม่งั้นอาจจะต้องเสียเงินฟรี และหากของชิ้นนั้นมีอายุมากกว่า 100 ปีละก็ หมดหวังจะเอาออกนอกประเทศไปได้เลย เพราะรัฐบาลรัสเซียไม่อนุญาติเด็ดขาด

shapka ushanka

Shapka ushankaหมวกขนสัตว์

หมวกขนสัตว์ติดดาวแดงหรือช้าบก้าอูชานก้า (Shapka ushanka) สินค้ายอดนิยมของนักท่องเที่ยวต่างชาติ คุณสามารถหาซื้อได้ทั้งขนสัตว์ปลอมที่มีราคาถูก และขนสัตว์แท้ที่ให้ความอบอุ่นมากกว่าแต่ราคาก็สูงมากเช่นกัน

 

valenki

Valenki - รองเท้าบูทวาเลนกี้

รอง เท้าบูทที่เป็นเอกลักษณะเฉพาะแบบรัสเซีย ทำจากขนแกะให้ความอบอุ่นสูง ซึ่งชาวรัสเซียใส่ในช่วงหน้าหนาวเพื่อลุยหิมะ คุณอาจจะซื้อใส่ขณะท่องเที่ยวอยู่ที่รัสเซียก็ได้หรือซื้อมาเก็บเป็นที่ ระลึกของแปลกก็ได้ ชาวรัสเซียบอกว่าหากใส่วาเลนกี้ไม่จำเป็นต้องใส่ถุงเท้าเพราะจะทำให้เท้า อุ่นมากกว่าเหมือนกับว่ารองเท้าเป็นชั้นผิวหนังอีกชั้นหนึ่งของร่างกาย ก็น่าแปลกดีเหมือนกัน

gzhel

Gzhelเครื่องเผาจเซล

เครื่อง ลายครามสไตล์รัสเซีย ซึ่งค้นพบวิธีการเผาให้เกิดลายจากสีขาวเป็นสีน้ำเงินเมื่อ 200 ปีที่แล้ว จเซลของมอสโคว์จึงโด่งดังเป็นอย่างมาก โดยใช้การเผาซ้ำไปมากว่า 3-4 ครั้งก่อนจะได้ลวดลายขาว น้ำเงินที่ลงตัว ส่วนมีรูปไหนบ้างนั้น ก็หลากหลายแบบเป็นอย่างมาก ตั้งแต่กาน้ำไปจนถึงตุ๊กตาแม่ลูกดก


russian watches

Russian watches-นาฬิการัสเซีย

ถ้าคุณเป็นนักสะสมนาฬิกา รึมองหาของฝากมีระดับ ขอแนะนำนาฬิการัสเซีย หรูหราไม่ซ้ำใคร ทั้งแบรนด์ Buran, Aviator และอีกมากมาย คุณภาพดีและทนทาน ถ้าหากอยากแตกต่างก็ลองหามาใส่สักเรือน รับรองใครๆก็ต้องถามว่าซื้อนาฬิกามาจากไหน


soviet cameras

Soviet camerasกล้องถ่ายภาพโซเวียต

หาก ท่านจำเจกับของที่ระลึกเดิมๆ ลองซื้อกล้องรัสเซียฝากเพื่อนดูสักตัวนึง กล้องมือสองที่ใช้ในช่วงโซเวียตได้รับความนิยมมากในสังคมโลโม่จนนำกลับมา ผลิตใหม่อีกครั้งเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของคนรุ่นใหม่ แต่ถ้าคุณชอบแบบออริจินอลแล้วล่ะก็ หาซื้อกล้องโลโม่ได้ที่รัสเซีย แถมราคาถูกกว่าเมืองไทยเสียอีก ไม่ว่าจะเป็นรุ้นยอดนิยมอย่าง Lomo-lca, Smena8, Lubitel 166 หรือรุ่นเก๋าอย่าง Zenit ก็หาสะสมได้ไม่ยากในราคาที่เข้าถึงได้

 

แก้ไขล่าสุด (วันเสาร์ที่ 21 กรกฏาคม 2012 เวลา 11:41 น.)