กองทัพสหพันธรัฐรัสเซีย
Visitors ผู้เข้าชม
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday38
mod_vvisit_counterYesterday89
mod_vvisit_counterThis week657
mod_vvisit_counterLast week638
mod_vvisit_counterThis month2942
mod_vvisit_counterLast month2826
mod_vvisit_counterAll days193963

Online (20 minutes ago): 1
Your IP: 23.20.7.34
,
Today: พ.ค. 26, 2018
กล้องในมอสโก
เรียนรู้เบื้องต้นภาษารัสเซีย

สถานที่ท่องเที่ยว

ข้อมูลท่องเที่ยวรัสเซีย

รัสเซีย ถูกขนานนามว่าเป็นประเทศที่ ผู้หญิงสวยที่สุดในโลกและ เซนต์ ปีเตอร์สเบิร์กก็งดงามดุจราชินีแห่งยุโรป

ด้วยความหนาวเย็น ต้องเดินทางไปช่วงที่เหมาะกับการท่องเที่ยว คือ ช่วงเดือนพฤษภาคม อากาศช่วงนี้จะเย็นสบาย ทิวทัศน์สวยมาก ต้นไม้กำลังผลิดอกเต็มไปหมด กลิ่นหอมตลบไปทั่ว เป็นช่วงที่เรียกว่า ไวท์ไนท์เป็นผลจากแสงของพระอาทิตย์เที่ยงคืน

การเดินทางไปเที่ยวรัสเซียก็สะดวกมากขึ้น สามารถบินตรงจากกรุงเทพฯ-มอสโก ได้เลย หากอากาศไม่หนาวจัดเกินไป การไปเที่ยวจัตุรัสแดงและพระราชวังเครมลิน พิพิธภัณฑ์และสถาปัตยกรรมเมืองหลวงในรูปแบบทรงยุโรปมีความอลังการและมีเสน่ห์อย่างพลาดไม่ได้ สัมผัสกับความหลายหลากของอารยธรรมแห่งดินแดนหมีขาว

 

จตุรัสแดง

อุณหภูมิ สภาพอากาศ ของประเทศรัสเซีย มอสโก เซ็นต์ปีเตอร์สเบิร์ก

ประเทศรัสเซียมี 4 ฤดูคือ ฤดูร้อน ฤดูใบไม้ร่วง ฤดูหนาว ฤดูใบไม้ผลิ

ฤดูร้อน ใน รัสเชีย

จะเริ่มประมาณเดือนมิถุนายน เดือนสิงหาคม โดยจะมีอุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ15องศาในเดือน มิถุนายน สภาพอากาศจะเริ่มร้อนขึ้นเรื่อยๆซึ่งในช่วงเดือนกรกฎาคมจะเป็นช่วงที่อากาศร้อนที่สุดแห่งปี อุณหภูมิประมาณ 25-30 องศาซึ่งชาวรัสเซียจะถือว่าร้อนมากเพราะสภาพภูมิอากาศในประเทศรัสเซียจะมีความชื้นน้อยมากต้นไม้จะเริ่มเขียวขจีและชาวรัสเซียนิยมที่จะมาอาบแดดกัน และในเดือนสิงหาคมอากาศจะเริ่มลดลงเหลือที่ 15-20 องศา

ฤดูใบไม้ร่วง ใน รัสเชีย

จะเริ่มในเดือนกันยายน เดือนพฤศจิกายน โดยมีอุณหภูมิเฉลี่ย 10องศา ในเดือนกันยายนน้ำจะกลายเป็นน้ำแข็งและจะมีฝนตกบ้างในบางวันบ้านเมืองจะสวยงามเป็นพิเศษเนื่องจากเป็นฤดูใบไม้เปลี่ยนเป็นสีเหลืองเมื่อต้องกับแสงแดดจะเป็นสีเหลืองทองอร่ามงามตา อุณหภูมิจะลดลงไปเรื่อยๆจนถึง -5 องศาในเดือนพฤศจิกายนและจะมีหิมะตกบ้าง

ฤดูหนาว ใน รัสเชีย

จะเริ่มเดือนธันวาคม กุมภาพันธ์ โดยมีอุณหภูมิประมาณ -10 องศา ในเดือนธันวาคม หิมะจะเริ่มตกหนักในช่วงเดือนกลางเดือนมกราคมถึงเดือนกุมภาพันธ์จะมีอากาศหนาวที่สุดแห่งปี อุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ -15ถึง-30 องศา สภาพบ้านเมืองจะปกปิดไปด้วยหิมะทุกแห่ง การสัญจรไปมาค่อนข้างลำบาก

ฤดูใบไม้ผลิ ใน รัสเชีย

จะเริ่มเดือนมีนาคม เดือนพฤษภาคม โดยมีอุณหภูมิประมาณ 5 องศา ในเดือนมีนาคมน้ำแข็งที่ปกคลุมในตลอดฤดูหนาวจะเริ่มละลายและสภาพภูมิอากาศจะเริ่มอบอุ่นขึ้นแต่ต้องระวังเนื่องจากสภาพถนนจะเปียกแฉะและสกปรกอาจทำให้เสื้อผ้าเปอะเปื้อนและในเดือนพฤษภาคมจะมีอุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ 15 องศาและเริ่มมีแดดส่องบ้างในบางวัน

st_petersburg

เวลา  ใน รัสเซีย และ Time Zone มอสโก เซ็นต์ปีเตอร์สเบิร์ก

เวลาที่มอสโคว์และเซนต์ปีเตอร์เบอร์กช้ากว่า 3 ช.ม ตั้งแต่เดือนเมษายน เดือนกันยายน

 • เวลาที่มอสโคว์และเซนต์ปีเตอร์เบอร์กช้ากว่า4 ช.ม ตั้งแต่เดือนตุลาคม เดือนมีนาคม

เวลาปิด – เปิด ทำการของร้านค้า ใน รัสเซีย มอสโก เซ็นต์ปีเตอร์สเบิร์ก

ร้านค้า ,ที่ทำการ,สถานที่ท่องเที่ยวโดยปกติแล้วจะเปิดทำการประมาณ 10.00

 • ห้างสรรพสินค้าจะเปิดทำการถึง 21.00 น. ส่วนร้านค้าย่อยๆเปิดทำการถึง 19.00 น. ธนาคารเปิดทำการถึง 17.00น. ร้านอาหารใหญ่และมีชื่อเสียงเปิดทำการตั้งแต่ 12.00 – 24.00 น. และยังมีร้านค้า,ร้านอาหาร,แหล่งบันเทิง,คาสิโน,ที่จะเปิดทำการตั้งแต่17.00 – 06.00 น. ของวันรุ่งขึ้น

st-petersburg

การซื้อสินค้าจากตามร้านต่างๆ ใน รัสเซีย มอสโก เซ็นต์ปีเตอร์สเบิร์ก

การซื้อสินค้าจากตามร้านวิสาหกิจต่างๆร้านค้าเหล่านี้จะขายสินค้าเป็นเงินรูเบิลเท่านั้นแต่ยังมีบางร้านโดยเฉพาะร้านของรัฐบาลจะมีขั้นตอนการซื้อต้องไปจ่ายเงินที่แคชเชียร์ก่อน แล้วนำใบเสร็จมารับสินค้า ซึ่งเป็นวิธีการที่ยุ่งยากมากโดยเฉพาะเมื่อลูกค้าไม่รู้ภาษารัสเซียและไม่มีสิทธิต่อรองใดๆทั้งสิ้นแต่ส่วนใหญ่ปัจจุบันได้ยกเลิกระบบนี้แล้วจะเหมือนร้านค้าซุปเปอรืมาร์เก็ตในเมืองไทย

 • การซื้อสินค้าจากแผงลอยข้างถนน คีโอสหรือตลาดนัดซึ่งส่วนใหญ่จะขายของที่ระลึกต่างๆการซื้อขายสามารถต่อรองราคาได้

tokyo-souvenir

ไปรัสเซีย ซื้ออะไรดี สินค้าที่ระลึกและสินค้าพื้นเมืองจากรัสเซีย มอสโก เซ็นต์ปีเตอร์สเบิร์ก

ร้านค้าทั่วไป,ห้างสรรพสินค้าทุกแห่ง,สถานที่ท่องเที่ยวต่างๆจะมีสินค้าพื้นเมืองและขายของที่ระลึก สัญลักษณ์รัสเซียให้ทุกท่านได้เลือกซื้อสินค้าหลายอย่างเช่น

 

ตุ๊กตารัสเซีย

หรือตุ๊กตาแม่ลูกดกเป็นตุ๊กตาที่ทำจากไม้เนื้อบางวาดลวดลายเป็นหญิงสาวชาวรัสเซีย สวยงามหลากหลายสีสันและขนาดมีลักษณะเป็นตุ๊กตาหลายตัวซ้อนกันอยู่ภายใน ราคาแล้วแต่สีสันขนาดและจำนวนตุ๊กตาตัวเล็กน้อยที่ซ้อนกันอยู่ภายใน

matryoshkas-dolls

 

กล่องไม้ลงยาเคลือบแล๊กเกอร์ รัสเซีย

lacquer boxes

ทำจากไม้เพ้นท์สีและวาดลวดลายต่างๆตามวรรณคดี ภาพเขียนที่มีชื่อเสียง ภาพวิวทิวทัศน์รัสเซีย มีทั้งกล่องขนาดจิ๋วไปจนถึงกล่องขนาดใหญ่แบบที่มีฝาปิดเปิดได้หรือมีลิ้นชักใส่ของจุกจิก

 

หมวกรัสเซีย

shapka ushanka

จะเป็นหมวกทรงกระบอก ทำจากขนสัตว์ชนิดต่างๆเช่น ขนกระต่าย ขนสุนัข ขนหมาป่า ขนมิงค์ สีขาว เทา น้ำตาลอ่อน- แก่ หมวกชนิดนี้ใช้ป้องกันความหนาวเย็นได้ดีมาก

 

ผ้าทอ รัสเซีย

ผ้าเพ้นท์สี เป็นผ้าทอเนื้อดีและเพ้นท์สีเป็นลวดลายดอกไม้สวยงามใช้คลุมผม คลุมไหล่ หรือให้เป็นผ้าพันคอก็ได้

 

เข็มกลัด รัสเซีย

เหมาะมากสำหรับนักสะสมจะมีเข็มกลัดใหญ่เล็กในงานพิธีต่างๆเข็มกลัดของหน่วยงานทหาร ตำรวจ ข้าราชการและเข็มกลัที่ระลึกวันสำคัญต่างๆของรัสเซีย เข็มกลัดรูปบุคคลสำคัญต่างๆเช่น รูปเลนิน, สตาลิน,พระเจ้าปีเตอร์มหาราช,พระนางแคทเธอรีน ไว้ให้นักสะสมได้เก็บเป็นที่ระลึก

 

นาฬิกา รัสเซีย

russian watches

รัสเซียผลิตนาฬิกาออกมาใช้กับหน่วยงานทหาร ตำรวจ ข้าราชการต่างๆจึงมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวในแต่ละเรือนแต่ละรุ่นซึ่งมีความหมายทนทาน แปลกตา มีราคาถูก

 

แสตมป์และโปสการ์ด รัสเซีย

 

ตามสถานที่ท่องเที่ยวจะมีสมุดสแตมป์และโปสการ์ดขายให้กับนักท่องเที่ยวทั้งเก่าและใหม่สแตมป์ชุดต่างๆโปสการ์ดสถานที่ท่องเที่ยวซึ่งมีราคาถูก

 

เครื่องแก้วเจียระไน รัสเซีย

 

มีทั้งชุดแก้วน้ำ แก้วเหล้า ถ้วยชามต่างๆและแท่งผลึกแก้วรูปทรงต่างๆโดยใช้วิธียิงเลเซอร์สร้างภาพต่งๆไว้ภายในผลึกแก้วเช่น รูปวิหารเซ็นต์บาซิล รูปนกอินทรีย์2หัว สัญลักษณ์ราชวงศ์รัสเซียมีหลากหลายขนาด หลายราคา

moscow

เทคนิค การซื้อสินค้าใน รัสเซีย มอสโก เซ็นต์ปีเตอร์สเบิร์ก

การซื้อสินค้าพื้นเมืองของที่ระลึก ตามสถานที่ต่างๆสามารถใช้เงินรุเบิ้ลหรือเงินดอลลาร์ซื้อได้โดยสามารถต่อรองราคากับคนขายได้ส่วนร้านค้า ห้างสรรพสินค้า ซุปเปอร์มาเก็ตต้องใช้เงินรูเบิ้ลซื้อเท่านั้นโดยจะมีวิธีการซื้อสินค้าคือที่จะซื้อ(หรือให้คนขายเขียนใส่กระดาษ)ไปจ่ายเงินที่แคชเชียร์แล้วนำใบเสร็จไปรับของที่คนขาย ราคาไม่สามารถต่อรองได้ ร้านค้า ห้างสรรพสินค้า วุปเปอร์มาเก็ตทุกแห่งในรัสเซียจะไม่มีถุงใส่สินค้าเหมือนในเมืองไทย หากต้องการถุงใส่สินค้าต้องซื้อเพิ่ม

 

บริการต่างๆตามสถานที่ท่องเที่ยว รัสเซีย มอสโก เซ็นต์ปีเตอร์สเบิร์ก

ห้องสุขา ห้องน้ำ ที่ รัสเซีย มอสโก เซ็นต์ปีเตอร์สเบิร์ก

 

ตามสถานที่ท่องเที่ยวจะมีห้องสุขาไว้บริการโดยต้องเสียค่าใช้บริการครั้งละ10-13 รูเบิล สภาพห้องน้ำอาจไม่ค่อยทันสมัยและไม่ค่อยสะอาดนัก ควรจะใช้บริการจากร้านอาหารหรือโรงแรมก่อนที่จะไปตามสถานที่ท่องเที่ยว

 

ร้านค้าและเครื่องดื่ม ที่ รัสเซีย มอสโก เซ็นต์ปีเตอร์สเบิร์ก

 จะมีเครื่องดื่มทุกประเภทรวมทั้งเบียร์ เหล้าและบุหรี่ทุกยี่ห้อ ซื้อขายโดยใช้เงินรูเบิล

 

gazprom-building-st-petersburg

ระบบขนส่งมวลชน การเดินทาง ใน รัสเซีย  มอสโก เซ็นต์ปีเตอร์สเบิร์ก

 

รถไฟใต้ดิน ใน รัสเซีย

ซึ่งในภาษารัสเซียเรียกว่าMETRO โดยสถานีทางลงใช้อักษรตัว M เป็นสัญลักษณ์ สร้างขึ้นในปี ค.ศ 1931 เป็นการก่อสร้างรถไฟใต้ดินที่ยิ่งใหญ่และสวยงามมากที่ผสมผสานเทคโนโลยีกับสถาปัตยกรรมหลายรูปแบบ ซึ่งสถาปัตยกรรมในแต่ละสถานีจะไม่ซ้ำรูปแบบกันเลย รถไฟใต้ดินที่กรุงมอสโคจะมีถึง11สาย 156 สถานี ความยาวทั้งหมด 260 ก.ม. 52 สถานีที่สามารถเชื่อมต่อกันได้โดย 22 จุดเชื่อมต่อ มีความลึกจากพื้นดินประมาณ 500 – 800 ก.ม. ในวันหนึ่งสถานีรถไฟใต้ดินจะต้องรองรับผู้คนถึง 10 ล้านคนเปิดทำการทุกวันระหว่างเวลา 06.00 – 01.00น. ของวันรุ่งขึ้นส่วนรถไฟใต้ดินที่นครเซนต์ปีเตอร์เบอร์กจะมี 4 สาย 55 สถานี ที่สามารถเชื่อมต่อกันได้ 6จุดเชื่อมต่อ มีความลึกจากพื้นดินประมาณ 800 – 1,000 ม. ซึ่งในบางเส้นทางรถไฟจะวิ่งลอดใต้แม่น้ำ การเดินเที่ยวในสถานีรถไฟใต้ดินซื้อตั๋วเพียงครั้งเดียวเมื่อลงไปในสถานีแล้วสามารถนั่งไปเที่ยวได้ทุกสถานีกี่ครั้งก็ได้ โดยไม่ต้องขึ้นมาบนพื้นดิน อัตราค่าโดยสา 13 รูเบิล เด็กต่ำกว่า 7 ขวบไม่ต้องเสีย(ซึ่งในบางประเทศจะต้องซื้อตั๋วกำหนดระยะทางและจำนวนครั้งที่เปลี่ยนสถานี) บริเวณทางลงรถไฟใต้ดินเป็นจุดการค้าแห่งหนึ่งของรัสเซีย จะมีร้านขายของทุอย่างเช่น อาหาร,ผัก,ผลไม้,เสื้อผ้า,รองเท้า,กระเป๋า,เครื่องใช้ไฟฟ้า,ร้านขายหนังสือ,ซีดี,ร้านขายสุรานานาชนิด บุหรี่หลากหลายยี่ห้อ

 

รถเมล์ รัสเซีย

จะมีรถเมล์อยู่ 2 แบบคือรถเมล์ปกติที่ใช้น้ำมันในภาษารัสเซียเรียกว่า อัฟโตบุส(ABTOBUS)และรถเมล์ไฟฟ้า ในภาษารัสเซียเรียกว่า ทาลีบุส(TALEBUS) ซึ่งจะเป็นรถเมล์ที่มีจุดสัมผัสไฟฟ้าอยู่บนหลังคา โดยจะต้องวิ่งไปตามสายไฟฟ้าตลอดแนวถนนในแต่ละสายเดินรถ สภาพรถโดยทั่วไปมีสภาพเก่าแต่ยังใช้งานได้ดี ซื้อตั๋ว ณ จุดขายตั๋วซึ่งแขวนอยู่ภายในรถเมล์สายนั้นๆเก็บตั๋วไว้กรณีมีเจ้าหน้ามาตรวจ ผู้โดยสารที่ไม่มีตั๋วจะถูกปรับในอัตราที่สูงมาก เพราะจะมีเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบขึ้นไปตรวจอยู่เป็นประจำ รถเมล์ในรัสเซียจะจอดรับ ส่งผู้โดยสารแม้จะไม่มีผู้โดยสารทุป้ายและวิ่งระหว่าง 05.30 – 01.00น. ของวันรุ่งขึ้น

 

รถรางไฟฟ้า ใน รัสเซีย

รถรางไฟฟ้าในภาษารัสเซียเรียกว่า ตรัมวัย (TRAMVAI) รัสเซียจะใช้รถรางไฟฟ้าเป็นพาหนะอีกชนิดหนึ่ง โดยส่วนมากวิ่งอยู่กลางถนนของถนนสายหลักๆของเมือง สภาพรถค่อนข้างเก่า วิ่งไปตามรถรางที่จุดสัมผัสไฟฟ้าอยู่บนหลังคาโลก การโดยสารใช้ตั๋วเช่นเดียวกับการโดยสารรถเมล์และรถเมล์ไฟฟ้า รถไฟฟ้าจะจอดรับ ส่งผู้โดยสารทุกป้ายและวิ่งระหว่าง 05.30 – 01.00น. ของวันรุ่งขึ้นเหมือนรถเมล์และรถเมล์ไฟฟ้า

 

ขึ้นแท็กซี่ (TAXI) ในรัสเซีย

จะมีรถที่ขึ้นป้าย แท็กซี่ อยู่จำนวนไม่มากนัก ตัวรถ แท็กซี่ จะมีสีเหลืองล้วนและสีขาวล้วน คิดค่าโดยสารโดยใช้มิเตอร์หรือต่อรองราคากัน ส่วนใหญ่รถโดยสารนั่งส่วนบุคคลในรัสเซียทุกคันเป็นแท็กซี่ได้หมด โดยผู้โดยสารยืนโบกรถเมื่อมีรถมาจอดรับต้องบอกสถานที่แฃะต่อรองราคากันเอง ซึ่งจำเป็นต้องใช้ภาษารัสเซียเป็นหลัก (รถทุกคันสามารถเรียกได้หมดอยู่ที่ว่ารถคันนั้นจะจอดรับรึเปล่า)

 

สิ่งสาธารณูปโภค ใน รัสเซีย มอสโก เซ็นต์ปีเตอร์สเบิร์ก

ระบบไฟฟ้า ใน รัสเซีย

ใช้ไฟฟ้าในรัสเซียบ้านที่ 220โวลล์ เหมือนเมืองไทยแต่มีข้อแตกต่างตรงที่เครื่องไฟฟ้าทุกชนิดจะเป็นปลั๊กขากลม 2 ขาและเต้าเสียบจะเป็นรูกลม 2 รู ซึ่งขนาดของรูกลมและความกว้างระหว่างขาปลั๊กและรุเต้าเสียบจะเหมือนเครื่องใช้ไฟฟ้าในเมืองไทยแต่เครื่องใช้ไฟฟ้าในเมืองไทยบางประเภท ปลั๊กเสียบเป็นขาแบน 2 ขาฉะนั้นจะต้องใช้ ADAPTOR ต่อให้เป็นขากลม 2 ขาก่อน

 

น้ำประปาระบบน้ำใช้ ใน รัสเซีย

อาคารทุกหลังจะมีก๊อกน้ำร้อนและน้ำเย็นน้ำร้อนจะเป็นน้ำร้อนที่ร้อนจัดเพราะจะใส่สารเคมีเพื่อช่วยให้เกิดความร้อนอยู่ตลอดเวลา ฉะนั้นจึงห้ามนำมาดื่มหรือใช้ประกอบอาหาร แต่สามารถใช้อาบอละซักล้างได้ ส่วนน้ำเย็นจะเป็นน้ำที่เย็นจัดสามารถประกอบอาหารได้ โดยปกติแล้วคนรัสเซียเองจะดื่มน้ำจากก๊อกน้ำเย็นได้เลย แต่สำหรับนักท่องเที่ยวคนไทยอาจจะรู้สึกขาดรสชาติเพราะน้ำเย็นจะรู้สึกกร่อยจึงแนะนำให้ซื้อน้ำดื่มจากร้านค้าทั่วไปตามท้องถนนหรือร้านอาหารในโรงแรมแต่ราคาค่อนข้างสูง น้ำดื่มที่มีขายนั้นมีอยู่ 3 ชนิดคือ น้ำดื่มชนิดก๊าซ น้ำดื่มชนิดไม่มีก๊าซและน้ำแร่

 

ภาษา รัสเซีย

ประเทศรัสเซียใช้ภาษารัสเซียเป็นภาษาประจำชาติ ประชาส่วนใหญ่พูดภาษาอังกฤษไม่ค่อยได้สำหรับคนรัสเซียที่พูดภาษาอังกฤษได้ดีคือ คนที่ทำงานอยู่ในส่วนของโรงแรม บริษัทท่องเที่ยว ไกด์ บริษัทเอกชนของต่างชาติ พ่อค้าแม่ค้าขายของที่ระลึกให้นักท่องเที่ยว ส่วนร้านค้า ห้างสรรพสินค้า แท็กซี่ ต่างต้องใช้คู่มือภาษารัสเซียและภาษามือเข้าช่วยในในการซื้อต่อรองราคาสินค้าต่างๆหรืออาจใช้เครื่องคิดเลขในการต่อรองกัน

 

เงินตรา

RUR

รัสเซียใช้เงินสกุล รูเบิล (ruble: RUR) โดยมีอัตราแลกเปลี่ยน 1 RUR เท่ากับประมาณ 0.99 บาทไทย

 

ระบบไฟฟ้า

ใช้ไฟฟ้าในรัสเซียบ้านที่ 220โวลล์ เหมือนเมืองไทยแต่มีข้อแตกต่างตรงที่เครื่องไฟฟ้าทุกชนิดจะเป็นปลั๊กขากลม 2 ขาและเต้าเสียบจะเป็นรูกลม 2 รู ซึ่งขนาดของรูกลมและความกว้างระหว่างขาปลั๊กและรุเต้าเสียบจะเหมือนเครื่องใช้ไฟฟ้าในเมืองไทยแต่เครื่องใช้ไฟฟ้าในเมืองไทยบางประเภท ปลั๊กเสียบเป็นขาแบน 2 ขาฉะนั้นจะต้องใช้ ADAPTOR ต่อให้เป็นขากลม 2 ขาก่อน

russia-plug

 ตัวอย่างปลั๊กไฟและตัวแปลงที่ใช้กับปลั๊กไฟในรัสเซีย

 

ฟิลม์และกล้องถ่ายรูป

ควรเตรียมไปให้เพียงพอโดยเฉพาะฟิล์มเพราะที่ต่างประเทศราคาจะสูงมากโดยเฉพาะตามสถานที่ท่องเที่ยวและควรเตรียมถ่านใส่กล้องถ่ายรูปไปด้วยเพราะอากาศเย็นถ่านจะเสื่อมสภาพเร็ว

การใช้โทรศัพท์
รหัสโทรศัพท์ของประเทศรัสเซียคือ +7 หากนักท่องเที่ยวต้องการโทรศัพท์ไปต่างประเทศ กด 8 รอสัญญาณ ตามด้วย 10 + รหัสประเทศ + รหัสเมือง + หมายเลขที่ต้องการโทรออก

 

การให้ทิป

การให้ทิปในต่างประเทศ ถือเป็นเรื่องสำคัญและมารยาทของนักท่องเที่ยวควรให้ทิปสำหรับคนที่ให้บริการท่าน อาทิคนขับรถ/ไกด์ท้องถิ่น ที่คอยอำนวยความสะดวกให้แก่ท่านระหว่างการเดินทาง

 

อาหารการกิน

อาหารที่เป็นที่นิยมของชาวรัสเซียนจะเป็นพวก ซุปกะหล่ำแบบดั้งเดิม (Shchi)ซุปบีทรูท (Borsch) สลัดมันฝรั่ง (Stilichnii)สตูว์หมู (Azu) เนื้อตุ๋นในครีมเข้มข้น (Beef Stroganoff) ฯลฯ หรือจะไปลิ้มลองอาหารแบบคอเคซัสตามร้านอาหารหรือภัตตาคารภายในที่พักในรัสเซียของท่านก็น่าสนใจนะคะ อาทิ อาหารจอร์เจียน อาหารอาร์เมเนียน และอาหารอัสซูเรียน (อาเซอร์ไบจัน)ที่โดดเด่นด้วยรสชาติเผ็ดร้อนแบบตะวันออก อาหารจานเด็ดของเขาได้แก่ เนื้อแกะ และเนื้อปลาสเตอร์เจียน สำหรับอาหารแป้งประจำชาติของรัสเซียก็คือ แพนเค้ก แพนเค้กที่นี่เป็นได้ทั้งของคาวและของหวานเลย ถ้าเป็นของหวานจะมีเอกลักษณ์ตรงแป้งที่เหนียวนุ่มและมีไส้อยู่ข้างในซึ่งมีไส้ให้ท่านได้เลือกชิมอย่างหลากหลาย ส่วนอาหารที่แพงที่สุดของประเทศคือคาเวียร์ หรือไข่ดำจากปลาสเตอร์เจี้ยน นิยมโปะหน้าแพนเค้ก

 

รายการช้อปปิ้ง

สถานที่ช้อปปิ้งสินค้าที่ระลึกจากประเทศรัสเซียอยู่ที่ ถนนคนเดินอารบัท สตรีท เช่น ตุ๊กตามาทรอชก้า หรือตุ๊กตาแม่ลูกดก
แต่ถ้าต้องการสินค้าแบรนด์เนมชื่อดังของยุโรปยี่ห้อต่างๆ ต้องไปที่ห้างสรรพสินค้ากุม (
GUM)

สถานที่ท่องเที่ยวรัสเซียที่น่าสนใจ

 • พระราชวังเครมลิน
 • มหาวิหารเซนต์บาซิล
 • จัตุรัสแดง
 • มหาวิหารเซ็นต์ซาเวียร์
 • ห้างสรรพสินค้ากุม (Gum)
 • พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์
 • พระราชวังฤดูร้อนปีโตรเดอร์วาเรส
 • พิพิธภัณฑ์เฮอร์มิเทจและพระราชวังฤดูหนาว
 • วิหารเซ็นไอแซค
 • โบสถ์แห่งหยดเลือด

แก้ไขล่าสุด (วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฏาคม 2012 เวลา 20:39 น.)